Có một trưởng HĐVN thời Covid 19

Anh ấy là một huynh trưởng Hướng đạo, sống tại Mỹ, một người đàn ông lớn tuổi gày gò với nụ cười hiền hiền. Phải thành thật nói rằng tôi ngay từ đầu đã e dè anh ấy bởi tấm da sói đội trên đầu như trong hình các bạn thấy. Một Sói Già Akela nhìn thấy bao nhiêu "chiến tích" săn bắn được anh khoe trong Fb mà không sợ mới lạ. Mặc dù được giải thích rằng ở Mỹ săn con gì mà trái luật là phạt cực nặng, anh ấy ko làm gì sai luật cả v.v.... nhưng tôi vẫn tránh xa như con thỏ tránh bác thợ săn vậy.

Anh ấy có một nông trại, vẫn thấy anh bận rộn với công việc nhà nông của mình, đôi khi thấy ảnh anh tươi cười ngồi lái máy kéo hoặc làm gì đó trên cánh đồng. Sự hiện diện của anh trong các kỳ trại gắn liền với một ba lô đầy quà anh mang theo để tặng cho các em nhỏ.

Trại Hướng đạo quà quý là những hình thêu kỉ niệm cho các khóa huấn luyện, trại họp bạn, các sự kiện trong phong trào. Nó tuy nhỏ thôi, nhưng do hướng đạo sinh quá đông, mỗi thứ nho nhỏ 1 đến 5 USD đó tính ra cũng là một khoản chi phí rất lớn. Anh ấy có một nhà kho lớn trưng bày các đồ vật Hướng đạo anh sưu tầm. Phải nói gần như cái gì anh ấy cũng có. Xem các bộ sưu tầm ấy, tự dưng tôi nghĩ đến bảo tàng của phong trào HĐ, cả Mỹ và VN. Anh Hiếu Nguyễn là một huynh trưởng và một nhà sưu tầm rất tầm cỡ.

Nhưng tôi đã không còn bận tâm đến đồ sưu tầm và các nhà sưu tầm, mỗi khi tôi nhận được những hình thêu logo đó của bạn bè HĐ gửi tặng, tôi tính nhầm ra thành tiền và rất xót ruột. Đó là lý do chính tôi đã không còn ham sưu tầm đồ HĐ nữa.

Rồi ở Mỹ bùng phát dịch Covid, anh ấy thông báo trên Fb: "Tôi bận một thời gian, sẽ quay trở lại với các bạn". Một người xuất hiện hàng ngày trên FB khi vắng mặt quá lâu là điều rất không bình thường. Cứ suy từ mình ra, dù thế nào cũng phải mỗi ngày vào FB một lúc, không nói là quá nhiều lúc. Tôi nghĩ dù mình có phải thở máy cũng rút điện ra để sạc điện thoại mà online chứ không thể thiếu vụ lướt FB được. Vậy mà anh ấy biến đâu mất. Tôi lo anh ấy bị nhiễm cúm và ... ko dám nghĩ. Nhắn tin cho anh không thấy trả lời. Đăng stt hỏi trên nhóm, mọi người bảo anh đi "Phục vụ dịch bệnh".

Tôi nghĩ sao một người lớn tuổi vậy đi chống dịch? Đó là đối tượng dễ lây nhất, mà lây là coi như chết luôn. Hàng ngày tin báo Mỹ có thêm bao nhiêu người nhiễm, số người chết ngày ngày cứ tăng lên. Không biết anh em bạn bè bên ấy ra sao.

Hôm qua, bạn tôi gọi: "Chị Hằng ơi, anh Hiếu về rồi kìa". Tôi chạy qua nhóm xem, anh ấy đã về rồi, viết một stt sơ sơ thông báo lý do vắng mặt bấy lâu. Thì ra anh ấy tình nguyện đi làm việc cho bệnh viện do có con đang làm y tá ở đó nói: "Bệnh viện cần người làm việc, bố đi làm được không?". Anh ấy đồng ý và gác việc nhà, đến bệnh viện, nơi những người bệnh cúm rất nặng và làm công việc của một người dọn dẹp: vệ sinh, lau dọn cho bệnh nhân, khâm niệm cho họ khi họ ra đi. Tất nhiên, làm việc ấy cũng đồng nghĩa với việc có thể lây bệnh và chết bất cứ lúc nào. Anh mô tả công việc không quá 2 dòng như thế, FB của anh không một tấm ảnh, không dòng tin nào về những gì anh làm hay chứng kiến. Tôi không cần phải hỏi gì thêm về công việc anh ấy làm tại đó. Các bạn cũng thừa trí tượng tượng để biết đó là thế nào.

Tôi đọc xong mà lạnh hết cả người. Tâm trạng hoảng sợ kiểu như người vừa thoát nạn qua đi nhường chỗ cho sự nể phục người anh bé nhỏ giản dị ấy. Bạn bè anh em tới comment bên dưới stt chúc mừng anh đã hoàn thành một "dự án giúp ích", chúc anh là một "điển hình" cho người huynh trưởng Hướng đạo, sẵn sàng nhận hi sinh nguy hiểm để giúp ích mọi người.

Tôi không có ý định "ăn theo" khi mình cũng là một huynh trưởng hướng đạo. Trong lúc dịch, tôi sợ hết vía, ở yên trong nhà đã là tốt lắm rồi. Và rất nhiều người khác cũng vậy. Huynh trưởng HĐ không phải người của ngành y mà tình nguyện đi làm như thế đến giờ tôi biết chỉ có mình anh thôi. Anh ấy đã vượt lên trên tinh thần Hướng đạo, vượt lên hai tiếng "giúp ích" rất xa. Thật đáng nể phục, tôi chẳng biết nói gì hơn là xin tri ân sự hi sinh dũng cảm của anh và những người như anh.

Bài học rút ra cho tôi là không thể đánh giá ai đó qua hình thức hoặc qua những gì họ thể hiện. Hãy nhìn công việc họ làm.

Nguồn

https://www.facebook.com/notes/thu-h%E1%BA%B1ng/m%E1%BB%99t-huynh-tr%C6%...

Gửi nhận xét của bạn