Hợp Lực trong mỗi chúng ta

Từ: HDVN Ban Dieu Hanh <bandieuhanhhdvn@gmail.com>
Ngày: 04:56:07 GMT+7 ngày 19 tháng 11, 2018
Đến: HDVN Ban Dieu Hanh <bandieuhanhhdvn@gmail.com>, Khoi Quan Tri HDVN <info@vietnamscouts.org>
Chủ đề: "Hợp Lực trong mỗi chúng ta"

Kính chuyển đến Quý Trưởng và anh chị em một bài viết của Trưởng Trần Thị Diệu Quỳnh (Nguyên Trưởng Phụ Trách Ngành Ấu-Ban Điều Hành Hướng Đạo Việt Nam 2012 - 2017). Bài này đã đăng trong Kỷ yếu trại Họp Bạn HỢP LỰC 2015.
Bài viết đã ba năm hơn nhưng nội dung vẫn luôn cần đối với anh chị em chúng ta.
Rât mong Quý Trưởng và anh chị em luôn gắn bó, tin nhau, cùng nhau SẮP SẲN cho những cuộc chơi lớn phía trước.

Thân ái bắt tay trái Quý Trưởng

HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM
Trưởng Ban Điều Hành
Trần Minh Thiện

HỢP LỰC TRONG MỖI CHÚNG TA

Một cuộc chơi đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đong đầy, thật gần và thật nhớ. Màu áo xanh viền cam của trại giờ đây như một biểu tượng; ra đường nhìn thấy nhau, mĩm cười chào nhau đầy hàm ý "mình cũng có đi trại Hợp Lực đấy nhé!". Các xưởng kỹ năng, các khóa huấn luyện đều có một ngày trại sinh mặc áo Hợp lực. Đến trại và rời trại chỉ vỏn vẹn hai ngày nhưng sao lưu luyến mãi không quên? Cũng dễ hiểu thôi vì mỗi trại sinh đều đã chung tay góp sức để chuẩn bị cho một lần họp mặt. Dấu ấn để lại là một sân khấu và kỳ đài hoành tráng, những cổng trại được kiến thiết đẹp mắt, những dãy lều và thủ công trại phô trương kỹ năng của HĐS. Nói sao cho hết nỗi xúc động và tự hào trước những hình ảnh này.

Chương trình trại họp bạn đầy các tiết mục hấp dẫn: Diễu hành khai mạc trại, văn nghệ, trò chơi các ngành Kha - Thiếu, ẩm thực đường phố, Carnival ... Vậy nên để đến với cuộc vui này, đoàn sinh khắp nơi đã phải chuẩn bị từ rất lâu.

Hãy nghĩ đến các em: tiết kiệm để dành tiền đóng trại phí, thưc hành nhuần nhuyễn kỹ thuật trai, tập văn nghệ, làm các món thủ công, quà tặng (như thiếu sinh Đạo An Hải đã làm hơn 100 đóa hoa sen để tặng các Trưởng) và nhiều vô kể những việc cần làm cho một kỳ trại dài ngày. Các em đã rất cố gắng thực hiện những kế hoạch mà Trưởng của các em giao. Chờ đợi một cuộc chơi lớn với tâm trạng đầy háo hức, vô tư và trong sáng.

Vậy mà các em chưa kịp xem hoạt cảnh "Lam Sơn tụ nghĩa" mở màn Lễ khai mạc do Đạo Âu Lạc trình diễn, biểu dương hào khí dân tộc bất khuất và kiên cường. Chưa kịp ngẩng cao đầu đi sau lá cờ đơn vị, khoe những bộ đồng phục tinh tươm, chưa kịp trình diễn các tiết mục văn nghệ dày công tập luyện, chưa kịp dự lễ hội hóa trang, chưa kịp tham gia các trò chơi lớn, chưa kịp kết thân nhau - Đã phải vội vã chia tay. Những khuôn mặt buồn vời vợi, những giọt nước mắt lăn dài đầy lưu luyến của các em liệu có làm ai xúc động? hay lại cười thỏa mãn hả hê?

Hướng đạo chúng ta có một luật chơi bất thành văn : "Luật loại trừ". Không cần đả kích chê bai nhưng một khi bạn chơi không tốt thì mọi người tự nhiên sẽ xa lánh, thậm chí còn khinh bỉ. Lạc lỏng trong đơn vị của mình (nếu còn có đơn vị để chơi), các buổi họp mặt không ai mời, email gởi đi chẳng ai quan tâm hồi đáp. Tư cách và uy tín không còn thì "danh" cũng chẳng có. Rồi cũng đến một ngày phải rời xa tất cả, bỏ lại sau lưng một quãng đời HĐ vì chẳng còn ai muốn gặp mặt. Vì vậy những Trưởng luôn có các đoàn sinh bên cạnh, có những người cộng sự trung thành và sát cánh bên nhau là những người thật hạnh phúc. Còn những ai luôn tuyên bố "chơi vì các em" nhưng lại cô đơn thì cũng nên nhìn lại chính mình.

" Trại hop bạn (Jamboree) là nơi để các HĐS được vui chơi và kết thân với nhau trong tình huynh đệ " (trích B.P's Outlook). Vậy nên những ai đã xưng mình là Trưởng mà cố tình tiếp tay phá vỡ niềm vui của các em, cho dù có nêu bao nhiêu lý lẽ, vẫn là người có lỗi.

Và từ trại Họp Bạn Hợp Lực 2015 chúng ta cần soi mình kỹ hơn, cần suy ngẫm nhiều điều .

Trần Thị Diệu Quỳnh

Toán Sinh hoạt ngành Ấu

Gửi nhận xét của bạn