Hùng Sử Diễn Ca - ĐHQ

Đôi lời với anh chị em Hướng đạo

Tủ sách Hướng đạo có đủ mọi tư liệu để rèn luyện kỹ năng này, phẩm chất nọ nhưng chưa hề có tư liệu nào thuận lợi tiện dụng nhắm củng cố lòng yêu nước, mục tiêu hàng đầu của Hướng đạo.

Có biết sử mới tự hào về tổ tiên, thấm nhuần truyền thống cha ông, từ đó lòng yêu nước đậm đà hơn, nồng nhiệt hơn.

Thế nên, ghép chữ thành vần 324 câu song thất lục bát, chúng tôi soạn sách này. Đây đơn giản là một bài sử nhằm giúp mọi người dễ đọc, dễ nhớ, có được một kiến thức tổng quát về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta suốt mấy ngàn năm.

Đối tượng chính của sách này là các em 10-18 tuổi – kể cả các em ở nước ngoài – nên chúng tôi tránh dùng từ khó hiểu hay trúc trắc; tránh cách diễn đạt kiểu cách, hoa hòe, bóng gió; mỗi câu, mỗi đoạn cố thật ngắn gọn, súc tích nhưng cố đầy đủ và chính xác. – mấy ai biết Văn Lang, Giao Chỉ ngày xưa nay thuộc địa phận những tỉnh nào –; hành văn cố cho thuận miệng, thuận tai; thêm tranh ảnh để giúp nhớ; phần ghi chú dưới mỗi trang giúp tiện biết thêm.

Về việc phổ biến

Sách muốn người ta đọc thì trước hết phải sạch, rõ chữ, rõ hình. Muốn thế thì phải in trực tiếp từ USB ra máy in hai mặt cùng lúc, phí cao hơn photo nhiều. Thế nên khi in Hùng Sử Diễn Casách giấy lần đầu với cỡ chữ lớn, chúng tôi đã phải rút bớt 40 câu, bỏ tranh ảnh, để bản in gọn trong 16 trang, hợp với túi tiền. Đem biếu 150 cuốn (50 cuốn cho một khóa huấn luyện Trưởng), chúng tôi nhận lại được góp ý quý báu về cách dàn trang, lợi dụng tối đa các chỗ còn trống, nên chúng tôi đưa lại 40 câu và tranh ảnh (đã bỏ trong bản in trước) vào lại ấn bản này với cỡ chữ nhỏ hơn một tí nhưng vẫn phải thêm 4 trang.

Chúng tôi có thể cung cấp miễn phí 5 cuốn cho mỗi Bầy và Thiếu đoàn (cho Trưởng, đầu đàn, đội trưởng; 5 cuốn # 12.000đ, chưa bằng phân nửa tiền xăng và gởi xe mà mỗi chủ nhật Trưởng phải chi để đến với các em. Cho tui chơi với). Trưởng nào muốn có sách, xin liên hệ qua Mail với chúng tôi; cùng nhau hẹn ngày “giao hàng” ở công viên Tao Đàn. Cũng xin nói trước, việc này đành ngưng khi chúng tôi hết tiền. Hướng Đạo mình thế thôi, có tiền thì phụ giúp nhau chơi, hết tiền thì thôi, khỏi ăn vạ ai cả; nhờ vậy mà có mọc trên đá, thạch thảo Hướng đạo vẫn tồn tại, xum xuê.

ĐHQ – EM : quyendinhhuu@gmail.com

Danh Mục Sách: