Hướng đạo là gì?

Câu trả lời hay nhất - Do người đọc bình chọnCó rất nhiều cách hiểu khác nhau về Phong Trào Hướng Đạo. Đối với các em nhỏ tuổi từ 6 đến 11 (Nhi và Ấu sinh) thì Hướng Đạo là những trò chơi vui, tha hồ tưởng tượng, những câu chuyện rừng xanh đầy hấp dẫn, và những anh chị Trưởng dễ mến. Đối với những em thiếu niên từ 12 đến 14 tuổi (Thiếu sinh) thì Hướng Đạo cũng vẫn là những trò chơi vui, nhưng có lẫn thi đua, những học hỏi thích thú để thích ứng với mọi hoàn cảnh, những tình bạn sâu đậm. Đối với các em bắt đầu thành niên, tuổi từ 15 đến 17 (Thanh sinh) thì Hướng Đạo lại là những hoạt động mới lạ có pha lẫn mạo hiểm, những thử thách đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực vượt qua, những việc làm giúp ích người khác và cộng đồng, để thấy cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa. Còn đối với nhiều người khác thì Hướng Đạo là vui chơi, ca hát, cắm trại, ăn cơm nhà vác ngà voi...

Tất cả những cảm nghĩ trên về Hướng Đạo đều đúng ít nhiều, tuy không đầy đủ, vì thông thường mỗi người nhìn thấy sự vật tùy theo chỗ đứng của mình. Để có một cái nhìn tổng quát về Hướng Đạo, tưởng không gì bằng đọc qua những trả lời cho câu hỏi "Hướng Đạo là gì?" do Văn Phòng của Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới tại Geneva (Thụy Sĩ) đưa ra trên trang nhà www.scout.org như sau:
Hướng Đạo là...

sự giáo dục cho cuộc sống,
phong trào cho giới trẻ,
quốc tế,mở rộng cho tất cả mọi người,
cuộc vui chơi có mục đích,
sự thử thách cho những người trưởng thành,
tự nguyện,
không chính trị,
không thuộc về của chính quyền
Hướng Đạo là... một phương pháp,

Hướng Đạo là ... một phương thức sống
Những ghi nhận trên lần lượt được diễn giải với nhiều chi tiết, thí dụ như "sự giáo dục cho cuộc sống" đã được diễn giải thêm như sau: "Hướng Đạo bổ túc cho học đường và gia đình, đáp ứng những nhu cầu mà hai nguồn giáo dục nầy không mang đến. Hướng Đạo phát triển sự tự mở rộng kiến thức, nhu cầu tìm tòi, khám phá, muốn biết. Hướng Đạo khai mở thế giới bên ngoài lớp học, lãnh hội những kỹ năng mới từ những người nầy rồi chuyển những học hỏi đó sang cho những người khác".

Và ghi nhận "phong trào cho giới trẻ" được diễn giải như sau: "Hướng Đạo là một phong trào luôn tiến tới, tạo nên sự tiến triển và sự thích nghi tại mọi nơi, tùy theo tình trạng tại chỗ, giúp ích tùy theo nhu cầu tại chỗ".

Nếu chúng ta duyệt qua hết mọi diễn giải của tất cả ghi nhận trên thì quả là chúng ta có thể có một cái nhìn tổng quát về sự hữu ích thật phong phú và lớn lao của Hướng Đạo.

Từ ngày thành lập từ năm 1907 đến nay, người ta ước tính đã có hơn 300 triệu người thuộc nhiều thế hệ đã tham gia vào Phong trào Hướng Đạo và rất đông người đã thành công rực rỡ. Là một phong trào thanh niên lớn nhất trên thế giới hiện quy tụ khoảng 28 triệu đoàn sinh trên 216 quốc gia và lãnh thổ, số lượng đoàn sinh của Phong Trào Hướng Đạo tiếp tục gia tăng với sự tái thành lập của các hội Hướng Đạo tại các quốc gia trước kia thuộc khối Liên Bang Sô Viết cũng như sự chào đời của những hội Hướng Đạo quốc gia tân lập.
Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam

Được khởi đầu từ năm 1930 tại Hà Nội, Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam lan dần đến miền Trung và Nam Việt Nam vào các năm sau đó.

Với những nỗ lực vượt bực của các thế hệ đầu tiên, Phong Trào đã dần dà trưởng thành. Sau khi đất nước chia đôi vào năm 1954, đông đảo trưởng và đoàn sinh miền Bắc di cư vào Nam. Phong Trào được củng cố lại và ngày càng phát triển với Hội Hướng Đạo Việt Nam được Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) công nhận vào năm 1957 và Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam cũng trở thành hội viên chính thức của Hội Nữ Hướng Đạo Thế Giới (WAGGS) vào năm 1966.

Trước tháng năm 1975, tại miền Nam Việt Nam có khoảng 15 ngàn Hướng Đạo Sinh. Qua những hoạt động giáo dục thanh thiếu nhi và góp phần giúp ích xã hội, Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam được sự quý mến của mọi giới đồng bào và là một trong những tổ chức hiếm hoi được công nhận là có ích lợi chung vào thời gian đó.

Danh Mục TT:

Gửi nhận xét của bạn