Người mang thẻ Sói Con đầu tiên của Hướng đạo Nam kỳ là ai?

38. Bạn có biết?

Người mang thẻ Sói Con đầu tiên của Hướng đạo Nam kỳ là ai?

Nhìn lại thời kỳ phong trào Hướng đạo Việt Nam còn trong trứng nước cho đến năm 1975, thẻ hội viên Hướng đạo Việt Nam đã qua nhiều giai đoạn biến cố, thăng trầm của lịch sử.

Từ Hướng đạo Pháp (Scouts de France), Hướng đạo Đông Dương cho đến Hội Hướng đạo Việt Nam được Tổ chức Hướng đạo Thế giới (WOSM) thừa nhận, thẻ hội viên đã là những dấu ấn và kỷ niệm không phai mờ trong những Hướng đạo sinh Việt Nam ngày nay, nhất là những người đã từng thích thú với phong trào vui chơi và giáo dục hữu ích này dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn!

Ngay những Sói Con cũng có thẻ Hướng đạo, và khi lớn lên lại tiếp tục với phong trào, mang theo hành trang của cuộc đời mình là những Hướng đạo sinh Việt Nam yêu mến phong trào hơn bao giờ hết!

Có những người đã mang theo tấm thẻ hội viên suốt cuộc đời của mình, cho dù có những lúc không trực tiếp sinh hoạt với phong trào, nhưng tinh thần Hướng đạo vẫn luôn luôn giữ vững, Luật và Lời Hứa vẫn soi sáng đường thành công cho bản thân. Chẳng hạn như Sói Con Huỳnh Thanh Hưng*, tham gia Hướng đạo từ hồi còn nhỏ, trở thành Sói Con thời Pháp thuộc vào năm 1932. Khi Tổng cuộc Hướng đạo Nam kỳ (Fédération des Eclaireurs de Cochinchine) thành lập, chính Huỳnh Thanh Hưng là người được cấp thẻ Sói Con đầu tiên mang số 1 được ký bởi Đoàn trưởng là Trần Văn Khắc, và Hội trưởng là Trần Văn Khá.
Ngoài ra, trên thẻ này còn có ghi những chi tiết như đơn vị sinh hoạt là Bầy Trưng Trắc thuộc Đàn Sói Vàng, đã trãi qua Tuyên hứa, Chân mềm, Sói một sao, Sói hai sao, các bằng Chuyên môn..v..v.. cùng với ngày tháng năm sinh, nơi ở, tên trường đang theo học và Luật Sói Con.
Một điểm đáng lưu ý nữa là trên thẻ còn có huy hiệu của Tổng cuộc Hướng đạo Nam kỳ với hàng chữ "Hướng Đạo Việt Nam" và băng "Thẳng Tiến" ở phía dưới có nút dây.
................................
*Bài "Một Kỷ Vật Đáng Quý" của Lê Thùy Lan đã được đăng trong tờ Liên Lạc bộ mới số 37, phát hành tháng 12 năm 2000, đã có viết về cụ Huỳnh Thanh Hưng, người Sói Con đầu tiên còn giữ được tấm thẻ Sói Con từ năm 1933.
Khi bài viết này được cập nhật hóa thì cụ Huỳnh Thanh Hưng đã từ giã cuộc chơi từ ngày 28 tháng 10 năm 2013 tại Arlington, Virgina (Hoa Kỳ), hưởng thượng thọ 96 tuổi.
Tưởng cũng nên biết là cụ Huỳnh Thanh Hưng đã từng là Phụ tá Tổng trưởng Bộ Xã hội thời VNCH, Hội trưởng Hội người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn.

Trích Facebook Gấu Tận Tụy

xem ảnh bấm vào đây

Danh Mục TT:

Gửi nhận xét của bạn