Tráng sinh Lên Đường

 

Lên Đường không phải là một tập tục thường kỳ hay định kỳ trong sinh hoạt HĐ như lễ thượng kỳ mỗi ngày ở trại. Không tương tự việc lên đẳng cấp như thiếu sinh hạng 2, hạng 1 ngày xưa ; không đơn giản chỉ là một cách tuyên dương, tưởng lệ sau khi hoàn tất một dự án, công tác hay công trình, hoặc một huy chương để vinh danh và làm gương sau một thành tích cá nhân xuất sắc.

 

Lên Đường, theo ý niệm của BP trong cuốn Rovering to Success, đánh dấu sự thành tựu của một HĐS ở ngưỡng cửa “thế giới người lớn” (17-25 tuổi trước 1975 ở miền Nam ; ở hải ngoại khoảng thập niên 90 sửa đổi cập nhật, rút ngắn từ 17 đến 21 thôi), sau thời gian tìm hiểu và được thử thách qua chương trình Tân Tráng, bắt đầu mạnh dạn vào đời và tin tưởng sẽ đảm nhận đầy đủ thỏa đáng những trách nhiệm và bổn phận của một công dân trưởng thành, cộng với hoài bão tích cực góp phần trong mọi việc công ích (thể hiện châm ngôn GIÚP ÍCH).

 

Ngoài ra, BP xây dựng Phong trào HĐ trên nền tảng tình cảm tự nhiên và trong sáng, dễ kết thân của giới trẻ, không ô nhiễm bởi thói phân cách kỳ thị do khác biệt màu da, chủng tộc, ngôn ngữ, giàu nghèo, giai tầng xã hội, v.v. Tất cả mong xóa bỏ những hiểu lầm, hiểu sai gây va chạm, phân chia vì thành kiến, định kiến, làm sai lệch chân giá trị như công bằng, bình đẳng, bác ái ; đó chính là nguyên nhân mọi tranh chấp, lấn át, chèn ép, cưỡng chiếm, gây xung đột dẫn tới chiến tranh.

 

PTHĐ khởi sự có một Ngành Thiếu, đối tượng của thủ bản Scouting For Boys, tuy phát triển mạnh mẽ từ năm 1907, chưa đủ tầm vóc, ảnh hưởng, có thể làm giảm bớt sự căng thẳng đương thời ở Âu Châu do tham vọng bành trướng bá quyền của Đế quốc Áo-Hung (Austro Hungary Empire) gây nên trận Thế Chiến 1 (1914-1918) đã khiến cho những HĐS động viên trong hàng ngũ đối nghịch nhiều người bất ngờ khám phá ra viên đạn trong súng của mình đã bắn vào hướng một HĐS khác. Điều an ủi là lúc khám phá ra hoàn cảnh mâu thuẫn khi bị thương hay bị bắt làm tù binh, hai địch nhân thường vui vẻ bắt tay trái nhìn nhận tình thân hữu HĐ không suy suyển trong nghịch cảnh.

 

BP đặt nhiều kỳ vong vào thế hệ Tráng Sinh hậu chiến dẫn đầu nỗ lực hàn gắn sự thương tổn do chiến tranh gây ra cho nền hòa bình và tình thân hữu quốc tế. Cuốn Rovering to Success ấn hành khoảng cuối năm 1917 lúc chiến loạn sắp đình chỉ, và BP phát động Ngành Tráng khi thỏa hiệp đình chiến được ký kết ngày 11-11-1918. Ông hoàn tất hệ thồng kết hợp PTHĐTG với cơ cấu VP trung ương ở Geneva và trại trường huấn luyện Trưởng Huấn Luyện Quốc Gia ở Gilwell, vào năm 1922.

 

BP trao lại Phong trào HĐ cho thế hệ kế tiếp để trở về Nam Phi hưu dưỡng, sau khi làm Trại Trưởng Họp Bạn Quốc Tế đầu hè 1939, hẳn đã rất buồn thấy cuộc chiến ông lượng định sự đe dọa gần kề đã bùng nổ chỉ vài tháng sau. Lần này châm ngòi là cuộc xâm lăng của chế độ Đức Nazi hợp cùng chế độ Nga Xô Viết chia nhau xâu xé Ba Lan và mấy nước ven biển Baltic nhỏ yếu, mở màn cuộc chiến ác liệt sau lan rông gần khắp địa cầu là Thế Chi ến II (1939-1945). Trong diễn văn bế mạc Họp Bạn 1939, ông ngỏ lời từ biệt tất cả HĐS và đặc biệt nhắn gửi : “Tráng Sinh, tương lai Phong trào nằm trong tay anh em”.

 

Tráng sinh ở đây chính là TS Lên Đường (Thuần Tráng) mà BP hy vọng sẽ thành công tạo nên sự cảm thông và tình thân hữu cùng sự đồng thuận trong nỗ lực củng cố hòa bình, dẹp tan mọi mầm mống chiến tranh có thể hủy diệt cả nhân loại và sự sống trên trái đất.

 

Không phải là sự ngẫu nhiên khi Tổ Chức Văn Hóa Liên Hiệp Quốc đã trao giải thưởng đầu tiên về thành tích Giáo Dục cho Hòa Bình ‘Education for Peace” choTổ Chức của Phong Trào HĐTG, đứng đầu danh sách các hội đoàn N.G.O. (Non Governemental Organization), thành viên thực thụ của UNESCO, trên cả Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế (International Red Cross Organization) nhiều thâm niên hoạt động hơn.

 

Tôi xin lỗi dài giòng một chút ở trên để chúng ta cùng suy nghĩ nghiêm túc về Tinh Thần Đường và giá trị của lễ Lên Đường theo ý niệm của BP, vị sáng lập. Qua lời thỉnh cầu của đương sự, tôi phỏng đoán anh sinh hoạt trong một tráng đoàn qui tụ những đơn vị trưởng và phụ tá của liên đoàn, có thể gồm thêm những thành viên là phụ huynh đoàn sinh hoặc người mới gia nhập ở lứa trên 20 tuổi. Sác suất cao là tráng đoàn ấy cốt đáp ứng nhu cầu ưu tiên phụ giúp LĐ và các đơn vị, góp phần tổ chức và điều hành mọi sinh hoạt, phụ trách chỉ vẽ kỹ thuật chuyên môn như dùng búa (rìu) chặt cây, kiến tạo cổng và làm thủ công trại, bắc cầu, v.v.Danh hiệu và các hình thức Tráng chỉ là bề ngoài cho tiện tham gia sinh hoạt với đồng phục dù chưa tuyên hứa và dễ tiếp cận đoàn sinh. Những thành viên nào chưa hợp lệ làm phụ tá đơn vị để ký danh và bảo hiểm với BSA coi như tự bảo hiềm hoặc mua bảo hiểm cá nhân phòng gặp tai nạn, hay rủi ro gây tổn hại phải gánh trách nhiệm dân sự bồi thường.

 

Vậy giúp TS đó Lên Đường có phải là việc phá cách (ra ngoài lề lối Ngành Tráng đúng nghĩa) đáng làm hay không ? Tôi nghĩ là không nên, khi chỉ là thành viên đơn vị dùng phương thức với danh hiệu Tráng để tiện lợi có chỗ đứng mà hoạt động cho Liên Đoàn, cho các đơn vị ấu thiếu-thanh dưới 17 tuổi. Nếu chúng ta quá dễ dãi “linh động” để chiều lòng bạn bè thì vô tình góp phần làm sai lệch nhãn quan của giới trẻ trong nội bộ PT-HĐVN hải ngoại khi có sự việc liên quan tới Tráng Đoàn và Đường : “lại chuyện hình thức để thỏa mãn thị hiếu của lứa bô lão ham đeo tua vai 4 mầu và vác gạy nạng làm chóa mắt bọn đàn em”. Sẽ khò tránh dư luận đám hậu sinh rỉ tai nhau bình phẩm tiếp : “Lên Đường làm gì, đi đâu vậy nhỉ ?”.

 

— o o —

 

Xin tạm ngưng ở đây ; thư đã quá dài. Suy nghĩ của tôi nếu có gì sai trái, mong các bạn thẳng thắn cho hay để tôi điều chỉnh. Nếu nói thực lòng có điều mạo phạm, tôi xin cáo lỗi. Hy vọng các bạn hưởng ứng diễn đàn thân mật này, sẽ tùy theo sự phúc đáp mà khai triển, bàn về vấn đề chung của Phong Trào và chuyên biệt của Ngành Tráng. Tôi mong ước được các bạn hội ý, tham gia cuộc chơi “nạo óc” (brainstorming) tìm giải pháp tương lai cho Ngành Đường HĐVN (toàn thể, quốc nội và hải ngoại). Đầu tiên là tìm giải đáp thỏa đáng câu hỏi tiên quyết : hiện tại, HĐTG không còn Ngành Tráng, hạn định công tác giáo dục HĐ chấm dứt khi trẻ bước vào tuổi thành niên (18). Vậy trong tương lai, nên làm thế nào : lập những đơn vị Tráng cho lứa tuổi 17-21 – hiên tại, sẽ không có thỏa hiệp chính thức của hội bản địa ở Hoa Kỳ (trừ phi tạm khóac vỏ đơn vị Trưởng Niên ngoài vòng ký danh hợp lệ) ; và ở quốc nội hậu CS (sẽ dân chủ hóa nay mai), có thể là chướng ngại cho việc xin gia nhập Tổ Chức của PT-HĐ Thế Giới) ? Hay bắt đầu chuẩn bị chuyển đổi chương trình Ngành Thanh sẽ là để thay thế, tạo cơ hội cho lứa tuổi tập vượt thử thách và sửa soạn vào đời. ?

 

Thân BTT các bạn

 

Nghiêm văn Thạch Voi Già

 

(Paris, 14-02-2012)

Danh Mục Sách:

Gửi nhận xét của bạn

CAPTCHA
Nhập vào đúng phép toán
11 + 9 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.